getAbstract

Ít thời gian nhưng lại ham học hỏi, phải làm sao?

Bạn có đang sở hữu một quyển “Khởi nghiệp tinh gọn”?

Bạn đã thực sự đọc nó chưa, hay nó đang nằm chỏng chơ trên giá sách chờ bạn phủi bụi cho nó?

Đừng lo, tôi không đánh giá gì bạn đâu. Đã từng có thời tôi mua trung bình gần 150 quyển sách một năm. Trong 150 quyển, may ra tôi đọc hết được 10 – 20 quyển, tôi lướt qua được tầm 30 – 40 quyển nữa.

Phần còn lại trở thành nội thất bất đắc dĩ cho căn phòng của tôi (heh).

Tôi không tin tôi là người duy nhất mắc “bệnh” mua mà không đọc này. Sự thật là chúng ta đang sống trong nền kinh tế tl;dr. Wikipedia định nghĩa tl;dr là “Too long; didn’t read (viết tắt tl;dr) là một lời chú giải tốc ký thêm vào bởi người biên tập, ngụ ý một đoạn văn trông có vẻ quá dài để đầu tư thời gian hấp thụ nó”. tl;dr xuất hiện lần đầu trong từ điển tiếng lóng năm 2003 và trong suốt một thời gian dài, nó đại diện cho một quan điểm sống gần như bị coi là thô lỗ. Gần đây, một cách sử dụng mới của tl;dr đã xuất hiện và được chấp nhận rộng rãi hơn – tl;dr là cách Internet nói với bạn đây là một bản tóm tắt của những gì bạn sắp đọc.

Vậy thế nào là quá dài để đọc? Một nghiên cứu gần đây cho thấy attention span (lượng thời gian con người có thể tập trung vào một vấn đề mà không bị xao lãng) trung bình của con người đã rơi từ 12 giây năm 2000, xuống còn 8 giây năm 2016. Ở mức 8 giây thì attention span của chúng ta còn ngắn hơn của một con cá vàng nữa. Nói một cách đơn giản, chúng ta không thể tập trung vào một việc quá 8 giây mà không bị xao nhãng. Và sự giảm sút attention span xảy ra ở mọi nhóm tuổi và giới tính. Lý do số một dẫn tới xu thế xã hội này là sự xâm nhập của nhiều thiết bị – smartphone, laptop, tablet, smartwatches, v.v…

Vậy chúng ta phải làm gì để lấy lại sự tập trung bây giờ?

Cách một: cắt internet tại nhà, chỉ dùng internet tại nơi công cộng và công sở. Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy mình có thêm nhiều thời gian và sự tập trung để đọc như thế nào.

Nhưng tôi hiểu không phải ai cũng có thể làm được như vậy. Rất nhiều người trẻ hiện nay đơn giản là đã phụ thuộc hoàn toàn vào internet để cả làm việc và giải trí. Các công ty khởi nghiệp đã tận dụng chính xu hướng xã hội này để tạo ra các dịch vụ tl;dr với tên gọi: book summaries.

Một quyển sách non-fiction trung bình chứa 65,000 từ. Các dịch vụ này sẽ đọc giúp bạn rồi tự tay tạo ra các bản tóm tắt sách dài 3000 – 3500 từ, chứa đựng tất cả các luận điểm chính. 3 – 8 giờ đọc một quyển sách dài giờ được nén lại chỉ còn 10 – 15 phút.

Với cách đọc này, bạn không bao giờ còn phải cảm thấy tội lỗi vì không có thời gian để đọc nữa. Bạn có thể copy vào điện thoại hay máy tính bảng, hay in ra giấy, và đọc mọi lúc mọi nơi. Trên đường đi làm. Giờ nghỉ trưa. Trên đường về. Trước khi đi ngủ.

Không có một ai lại quá bận đến mức không có ít nhất 15 phút mỗi ngày để đọc cả. Nếu một người giàu có và bận rộn như Bill Gates có thể đọc hết 50 quyển sách dài một năm, thì bạn không có lý do gì để bào chữa cho việc không đọc ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Và trong khi tôi không ủng hộ việc chỉ đọc book summaries thay cho bản đầy đủ của sách – không ít đầu sách xuất sắc đòi hỏi bạn phải đọc từ đầu đến cuối, thậm chí nhiều lần – thì việc mỗi ngày bạn đọc một summary vẫn sẽ dẫn đến ít nhất một ý tưởng mới mỗi ngày dành cho bạn.

7 ý tưởng mới mỗi tuần.

30 ý tưởng mới mỗi tháng.

365 ý tưởng mới mỗi năm.

Nếu bạn bắt đầu đọc từ khi mới ra trường vào năm 22 tuổi, đến một độ tuổi tương đối “chín” là 32, bạn sẽ có ít nhất 3650 ý tưởng mới.

“Ồ”, bạn có thể nói với tôi, “ai mà cần lắm ý tưởng thế cơ chứ”. Bạn nói đúng, không ai có thể thực thi hết cả nghìn ý tưởng. Thậm chí là nhớ lắm thì nhức đầu.

Nhưng trong 3650 ý tưởng đó, có khi bạn chỉ cần theo đuổi đến cùng 2 đến 3 ý tưởng có khả năng thay đổi cuộc đời mà thôi. Từ đó bạn có thể khởi sự doanh nghiệp tiếp theo, chọn người bạn đời ưng ý, cải thiện sức khoẻ và làm bất kỳ điều gì bạn muốn với cuộc đời.

Tất cả chỉ gói gọn trong 15 phút mỗi ngày.

Bạn có muốn đọc thử một summarie trông nó như thế nào không? Mời bạn tự nhiên. Tôi nghĩ bạn sẽ thích nó đấy.

Elon cung cấp các bản book summaries từ các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này như Bizsum, Getabstract, v.v… Các summaries này đi kèm với các gói mua ebook Silver và Gold. Đăng ký tại đây.

609 total views, 1 views today