quotefancy-45690-3840x2160-1

“Sở hữu vĩnh viễn” là gì, và tại sao người đọc ebook cần nó?

Nếu bạn từng ngó qua các tính năng của Elon, bạn sẽ bắt gặp cụm từ “sở hữu vĩnh viễn”. Vậy thực chất nó là gì và tại sao bạn phải quan tâm?

1. Sở hữu vĩnh viễn nghĩa là gì?

Elon định nghĩa một ebook được sở hữu vĩnh viễn là một ebook bạn có thể:

 • Đọc
 • Chuyển đổi định dạng
 • Đưa vào các thiết bị đọc ebook khác nhau
 • Đưa vào các ứng dụng đọc ebook khác nhau
 • In ra
 • Truy cập bất cứ khi nào bạn cần

2. Tại sao sở hữu vĩnh viễn lại quan trọng?

Để biết được tầm quan trọng của sở hữu vĩnh viễn, trước hết bạn cần nhìn vào điều khoản sử dụng của ebook mua trên kho sách Amazon Kindle:

Use of Kindle Content. Kindle Content is licensed, not sold, to you by the Content Provider.

Limitations. Unless specifically indicated otherwise, you may not sell, rent, lease, distribute, broadcast, sublicense, or otherwise assign any rights to the Kindle Content or any portion of it to any third party, and you may not remove or modify any proprietary notices or labels on the Kindle Content. In addition, you may not attempt to bypass, modify, defeat, or otherwise circumvent any digital rights management system or other content protection or features used as part of the Service.

Giải thích một cách dễ hiểu, bạn thuê nội dung quyển ebook chứ không phải mua nó. Khi mua một quyển sách giấy bạn có thể: đọc, xé, đốt, cầm, nắm, trưng bày, đưa cho bạn bè mượn, bán lại, sử dụng làm giá đỡ, chặn giấy, v.v… tóm lại là bạn có thể vần vò đủ kiểu và làm gì với nó tuỳ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn. Bạn sở hữu hoàn toàn quyển sách giấy ấyThì khi bạn mua một ebook từ Amazon, về căn bản bạn chỉ có thể đọc và cùng lắm là đánh dấu mà thôi. Chấm hết.

Điều nực cười nhất ở đây là mặc dù sử dụng ebook mua từ Amazon bị giới hạn về quyền lợi như vậy nhưng Amazon và các nhà xuất bản vẫn dũng cảm đặt giá ebook cao gần bằng hoặc thậm chí ngang bằng sách giấyChẳng trách tại sao người ta vẫn luôn thích đọc sách giấy hơn ebook, bởi vì tuy sách giấy có thể đắt hơn và cồng kềnh hơn nhưng đem lại trải nghiệm đọc vượt trội so với đọc ebook.

Ở Elon, chúng tôi đặt trải nghiệm khách hàng lên cao nhất.

Chúng tôi muốn thay đổi sự bất công đối với người đọc ebook. Và điều đó có nghĩa là trả lại cho người đọc ebook sự tự do gần như đọc sách giấy.

3. Những ví dụ về sự vượt trội hoàn toàn của sở hữu vĩnh viễn

 • Bạn không thích ứng dụng đọc sách Kindle của Amazon? Có thể thoải mái đọc file ebook bằng ứng dụng bạn muốn. Thực tế Kindle cũng không phải là ứng dụng đọc sách tốt nhất trên bất kỳ nền tảng nào. Ở Android hãy dùng Moon+ Reader, ở iOS hãy dùng Marvin.
 • Bạn không thích đọc sách trên màn hình vì sợ mỏi mắt? Quá đơn giản, có thể chuyển đổi file ebook sang định dạng PDF sau đó in ra và đọc như sách giấy. Như vậy là đã loại bỏ được một lý do lớn của những người “ngại” đọc ebook rồi.
 • Bạn sở hữu một máy đọc sách không phải là Kindle? Ví dụ như Nook của Barnes & Noble hoặc Kobo chẳng hạn. Những máy này đều không đọc được định dạng file ebook Amazon Kindle. Bạn chỉ cần chuyển đổi sang định dạng EPUB là đọc được trên các máy đọc sách khác.
 • Một ngày xấu trời Internet của bạn sập và bạn muốn đọc sách trong thời gian offline? Bạn hoàn toàn chỉ việc lấy file bạn đã tải về máy tính ra và đọc. Bởi vì ebook bạn mua từ Elon không bị dính chặt lên mây, nó hoàn toàn nằm trong máy của bạn và có thể đọc bất kỳ lúc nào bạn muốn dù có Internet hay không.
 • Bạn muốn lấy ra một trích đoạn tương đối dài của một ebook? Không phải lo, bạn có thể cắt hẳn một chương sách ra thành một file ebook khác hoặc thậm chí một file Word.
 • Và còn nhiều trường hợp sử dụng nữa tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn…

Đối với bản thân tôi, lý do tôi bắt buộc phải có sở hữu vĩnh viễn file ebook là do ứng dụng Kindle của Amazon không có từ điển tiếng Việt. Tôi có thể mang file ebook sang Moon+ Reader Pro trên Android để có thể tra từ điển Anh Việt tức thời bằng Google Translate. Chính điều này đã khiến việc đọc sách tiếng Anh với tôi vô cùng nhẹ nhàng, tốc độ đọc gần ngang đọc sách tiếng Việt. Việc dốt tiếng Anh không còn được coi là một lý do cho việc lười đọc nữa rồi.

Với bạn, điều quan trọng nhất có thể là in ra được để đọc như sách giấy, hoặc truy cập offline… Đó chính là vẻ đẹp của việc sở hữu vĩnh viễn: nó cho bạn sự tự do. Ai mà không thích tự do?

4. Sở hữu vĩnh viễn không cho phép bạn làm gì?

Tuy nhiên, sở hữu vĩnh viễn tại Elon cũng có một giới hạn. Bạn chỉ được phép sử dụng file ebook tại Elon cho các mục đích cá nhân. Điều đó có nghĩa là các hành động sau sẽ bị cấm:

 • Chia sẻ cho bạn bè
 • Phát tán lên Internet
 • Bán lại cho người khác

Thực tế mà nói, tôi có thể cản bạn làm những điều trên không? Nếu tôi nói là có thì thật sự là hoang tưởng. Các ngành công nghiệp nội dung khác có quy mô lớn gấp nhiều lần ngành xuất bản như game, nhạc, điện ảnh,… còn không chặn được việc phát tán trái phép, nữa là một startup bé xíu từ Việt Nam.

Nhưng không ngăn được không có nghĩa là tôi sẽ từ bỏ. Đơn giản là tôi tin các bạn. Tôi tin các bạn sẽ không làm hại Elon. Tôi cho các bạn sự tự do đủ nhiều từ đầu, chỉ mong các bạn sẽ giữ file ebook cho riêng mình để Elon còn có cơ hội phát triển. Các giới hạn điên rồ mà Amazon và các nhà xuất bản đặt ra, chẳng phải cũng xuất phát từ sự thiếu niềm tin với người dùng đó sao?

5. Kết

Sở hữu vĩnh viễn là một trong những tính năng quan trọng của Elon mà bạn nên biết. Nó đi ngược lại hoàn toàn với truyền thống của ngành ebook. Họ cho rằng, bởi vì người dùng luôn có ý định xấu xa nên phải chặn lại từ đầu.

Tôi thì chọn tin vào phần tốt đẹp của con người. Những người xấu thì dù có cấm thế nào họ vẫn sẽ có cách lách luật mà thôi, không cản được họ đâu. Thay vì làm một việc vô ích là chặn những người xấu, chẳng thà dành công sức đem lại một trải nghiệm tuyệt vời cho những người tốt có phải hơn không?

653 total views, 1 views today