JAMESHOLEPHOTO.COM

Bạn Là Một Thằng Nhạt Nhẽo? 3 Bước Đơn Giản Để Trở Nên Thú Vị, Phần 1

 

Đàn ông và phụ nữ tuy rất khác nhau nhưng vẫn luôn có một điểm chung: phần lớn chúng ta đều tồi tệ. 90% phụ nữ đều là những người tầm thường với cuộc sống xoay quanh phim Hàn Quốc, ngôn tình, mua sắm, và ngủ ngày. Nhưng chúng ta hay quên rằng 90% đàn ông cũng chỉ là những đứa con trai hư hỏng không có nổi tầm nhìn xa hơn game, bóng đá, nhậu nhẹt và thủ dâm. Ta đánh giá phụ nữ thật nhàm chán và một màu nhưng lại hay quên mất nhìn lại chính bản thân mình.

 

Phần lớn trong chúng ta đều dành quãng thời gian cấp III và Đại học nhốt mình trong phòng, học bài hoặc chơi game – một điều cực kỳ tồi tệ trong quá trình phát triển phẩm chất cá nhân. Thiếu đi những trải nghiệm thực tế, thông thường những người này sẽ thể hiện bản thân thông qua văn hoá đại chúng (tôi là fan đội X/ca sĩ Y/siêu anh hùng Z). Họ thiếu cái tôi khác biệt và khả năng bộc lộ dấu ấn cá nhân.

 

Nếu bạn đã có một cuộc sống giàu có và thoả mãn, bài viết này không dành cho bạn. Nhưng phải làm gì nếu bạn vẫn đang cảm thấy trống rỗng bên trong?

 

Câu trả lời là sở thích, các mối quan tâm và trải nghiệm.

 

Ba điều này là nền tảng tạo nên con người chúng ta. Phụ nữ có thể bị đánh giá chỉ dựa trên ngoại hình, nhưng đàn ông được đánh giá dựa trên NHỮNG GÌ HỌ LÀM. Vậy bạn thường làm gì? Bạn thích làm gì? Bạn đã đạt được thành tựu gì? Bạn có dự định làm gì? Dù trực tiếp hay gián tiếp, mọi người sẽ hỏi bạn những câu hỏi này và bạn buộc phải có câu trả lời thoả đáng. Nếu câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên là LoL/DotA và quay tay thì bạn đang làm sai rồi đấy.

 

SỞ THÍCH

 

Đây là những hoạt động bạn thường xuyên thực hiện, đem đến những kết quả NHÌN THẤY ĐƯỢC. “Chơi điện tử” không phải là một sở thích. Và ngồi xem bóng đá, uống bia, hay đi ăn uống với anh em cũng vậy. Về bản chất, không có gì sai trái với những hoạt động này cả, nhưng về lâu dài bạn sẽ không đạt được thành tựu gì đáng kể. Chúng ta thường khinh thường loại con gái tiệc tùng, đi bar vì chỉ mãi mãi theo đuổi những thứ phù phiếm mà không đóng góp hay phát triển được gì. Tuy việc nằm dài ở nhà không phấn khích bằng hút bóng cười hay shisha, nhưng về bản chất chúng đều vô bổ như nhau. Sở thích cũng tương tự như kỹ năng: phải có tính thực tiễn với những ích lợi nhìn thấy được. Phụ nữ không cần lo lắng về điều này vì họ đều được sinh ra với một kỹ năng sống còn: TÌNH DỤC.

 

Theo đuổi một vài sở thích và phát triển chúng thường xuyên là một điều tối quan trọng. Điều đó có nghĩa, ít nhất một lần một tuần – hoặc thường xuyên hơn – bạn dành ra thời gian để theo đuổi mỗi loại sở thích. Có bao nhiêu người bạn biết “chơi guitar” nhưng lại chưa từng chạm vào nó trong vài tháng nếu không nói là vài năm? Đó là trong trường hợp nếu họ vẫn còn giữ nó đấy nhé.

 

Để phát triển tính cách một cách toàn diện, bạn phải theo đuổi ít nhất một sở thích từ lần lượt mỗi khía cạnh sau: Thể Chất, Sáng Tạo, và Trí Tuệ.

Thể Chất: Đây là những hoạt động giúp làm săn chắc cơ thể và tăng cường thể lực của bạn. Bạn nên tham gia vào một hoạt động thể chất ít nhất ba lần một tuần với yêu cầu tối thiểu là nâng tạ. Nhưng thông thường, chỉ đó thôi là không đủ. Một sở thích thể chất thực sự vượt lên trên hoạt động “bảo trì” cơ thể thuần tuý. Đây là những hoạt động như võ thuật, leo núi, đấm bốc và đạp xe. Và ngay cả những môn thể thao phổ biến như bóng rổ, bóng đá – nếu bạn tập luyện một cách nghiêm túc. Đẩy cơ thể đến ngưỡng giới hạn và phát triển sự linh hoạt, dẻo dai và sức mạnh của mình. Chúng ta có thể không còn phải rượt đuổi voi ma mút nữa nhưng bạn vẫn có thể trở thành một thợ săn và một chiến binh.

 

Nếu đó là nguồn tập luyện duy nhất của bạn thì ba lần một tuần là điều bắt buộc. Nếu việc tập đi kèm nâng tạ hoặc các bài tập phối hợp, một lần một tuần cũng có thể coi là ổn. Vấn đề không chỉ là trở nên khoẻ mạnh hơn, mà còn là bồi dưỡng thêm một lớp tính cách cho bạn. “Dự định của tôi sẽ là chạy vài con dốc cho kì nghỉ này/ Tôi vừa tham gia một giải điền kinh tuần trước/ Bạn nghĩ sao về một trận bóng sau giờ làm?” Bạn sẽ tạo cho mình một sự cứng cáp và hấp dẫn mà hầu hết mọi người đều thiếu.

Sáng Tạo: Đây là những hoạt động để lại kết quả là những sản phẩm thẩm mĩ nhìn thấy được. Hội hoạ, âm nhạc, điêu khắc, ca hát…. Hầu hết mọi người tin rằng khả năng nghệ thuật nằm ở năng khiếu, nhưng trên thực tế nó là thành quả của sự tập luyện và cam kết của bạn. Có vô số nguồn tài nguyên giúp bạn cải thiện khía cạnh này. Tương tự các hoạt động Thể Chất, những sở thích sáng tạo cũng cần được rèn luyện ít nhất ba lần một tuần.

 

Nhưng điều đó không có nghĩa cứ vài lần một tuần bạn lại phải ép buộc bản thân tham gia những hoạt động đó. Cũng tương tự như việc có các hoạt động thể dục nhẹ nhàng và các hoạt động nặng hơn, các buổi tập cũng có thể được phân chia theo dạng dài và ngắn. Lấy ví dụ, tôi là một hoạ sĩ. Tôi dành ra mỗi tuần một ngày để đến studio, tắt điện thoại, và tập vẽ trong một vài giờ. Những ngày còn lại trong tuần tôi chỉ đơn thuần làm việc với cuốn sổ vẽ của mình: phác hoạ, vẽ màu và suy nghĩ về các ý tưởng một cách chung chung. Tương tự, bạn cũng có thể chỉ đến gặp giáo viên dạy hát của mình một lần một tuần, nhưng bạn tự tập hát ở nhà phần thời gian còn lại trong tuần. Không phải buổi nào cũng nhất thiết đem lại kết quả hoành tráng, mà bạn cần cải thiện bản thân từ từ. Nếu bạn có thể giữ vững được tần suất ba lần mỗi tuần như vậy, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi tốc độ tiến bộ của mình. Tham dự các khoá học sẽ giúp bạn tiến bộ còn nhanh hơn nữa; chưa kể đến lợi ích của việc gặp gỡ thêm được các cô bạn học trẻ trung 😉

 

Bạn không cần phải là một nghệ sĩ Phục Hưng để chinh phục được loại sở thích này. Viết lách và làm thơ là những lựa chọn tuyệt vời. Làm đồ gỗ mang chút chất cổ điển và trường tồn. Nhiếp ảnh và thiết kế đồ hoạ cũng là những lựa chọn hay ho đồng thời hiện đại và dễ tiếp cận hơn, mặc dù nỗ lực bạn cần bỏ ra để nâng tầm bản thân so với những kẻ nghiệp dư khác là khá lớn.

Trí Tuệ: Một từ khác dành cho các hoạt động này là Chuyên Môn hoặc Hiểu Biết. Thể Chất sẽ giúp làm rắn chắc cơ thể của bạn trong khi Sáng tạo sẽ tái tạo tâm hồn nghệ sĩ trong bạn, nhưng bạn còn cần thử thách trí não của mình để hoàn thành bộ ba khía cạnh. Có một chút tương đồng giữa các sở thích Trí Tuệ và những Mối Quan Tâm (điều mà tôi sẽ đề cập sắp tới đây), nhưng hãy nhớ rằng điều tối quan trọng đối với một sở thích chính là việc nó mang lại những lợi ích dễ nhận thấy. Không thể phủ nhận đọc về lịch sử và chơi cờ là những sở thích mang tính trí tuệ cao, nhưng về lâu dài bạn không hoàn toàn gặt hái được gì nhiều bên cạnh việc hiểu biết hơn về lịch sử và có trình độ chơi cờ cao hơn.

 

Các sở thích Trí Tuệ là những thứ như lập trình, cơ khí và ngoại ngữ. Đó có thể là những mối quan tâm tài chính như bất động sản hoặc điều hành một doanh nghiệp. Ở một mức độ thâm sâu hơn, nó có thể bao gồm cả tâm lý con người và thao túng người khác. Tất cả những điều đó đều đòi hỏi trí thông minh, thời gian nghiên cứu, luyện tập, nhưng cũng đều hữu ích và mang tính ứng dụng cao. Bạn có thể xây dựng trang web của riêng mình hoặc thiết kế một ứng dụng hoàn toàn mới. Tiết kiệm được hàng triệu đồng trong việc bảo dưỡng xe cộ cá nhân. Hoặc nghĩ đến du lịch; hãy tưởng tượng bạn sẽ trở nên độc lập hơn biết bao nhiêu và trải nghiệm sẽ thoả mãn hơn thế nào khi bạn giao tiếp được với người bản xứ. Trong ba khía cạnh, các sở thích Trí Tuệ đem đến lợi ích lớn nhất.

 

Nhưng sự phân loại này không có tính cố định. Có vô số điểm giao nhau giữa các khía cạnh này. Những điệu nhảy là sự hoà hợp giữa Thể Chất và Sáng Tạo. Nấu ăn và làm bánh thì lại hoà lẫn Sáng Tạo và Trí Tuệ. Võ thuật, thay vào đó, lại là sự hoà quyện giữa Trí Tuệ và Thể Chất. Ngay cả những hoạt động rất đỗi nhàm chán như làm vườn cũng chứa các yếu tố xuất phát từ cả ba khía cạnh. Mục tiêu là hãy trở thành một cá nhân toàn diện có khả năng đóng góp theo nhiều cách khác nhau.

 

MỐI QUAN TÂM

 

Chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa mối quan tâm và sở thích. Mặc dù giữa hai khái niệm này có một số điểm chung, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ bạn theo đuổi mối quan tâm dựa trên đơn thuần sức hút của chúng đối với bạn. Sở thích thường bị gò bó bởi tính áp dụng thực tiễn, nhưng mối quan tâm lại là một chân trời rộng mở hơn nhiều. Phần lớn các hoạt động thuộc phạm trù mối quan tâm lại gần như không mang tính chất thực tiễn; bạn cần có một cách tư duy khác khi quyết định theo đuổi các loại hứng thú.

 

Mục đích của việc có các mối quan tâm đa dạng là nó cho phép bạn tham gia và đóng góp nhiều hơn vào các cuộc nói chuyện. Chỉ vậy thôi. Đúng, bạn có thể lướt Newsfeed và cố gắng ghi nhớ vô số những mẩu kiến thức vụn vặt để tỏ ra mình là người có kiến thức sâu rộng, nhưng cuộc nói chuyện của bạn sẽ trở nên tự nhiên và thú vị hơn rất nhiều nếu bạn thực sự hiểu biết về bất cứ chủ đề gì bạn đang bàn tới. Để trở thành một người thú vị bạn cần phải biết nói tới những điều thú vị; để nói tới những điều thú vị bạn cần phải thu thập kiến thức liên quan đến những điều thú vị.

Vào lúc rảnh rỗi bạn thường làm gì? Điều gì hấp dẫn bạn hay khiến bạn háo hức? Trả lời được những câu hỏi này có vai trò quan trọng trong việc xác định bạn muốn theo đuổi cái gì. Thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Nhạc rock. Cắm hoa. Khảo cổ học. Bói bài tarot. Văn học cổ điển. Các loài cá nhiệt đới. Phim kinh dị. Nghệ thuật hiện đại. Nhạc Deep House. Lịch sử Việt Nam. Board games. Triết học Tantra. Ảo thuật. Sưu tầm đá. Chủ nghĩa cộng sản. Thiên văn học. Thiết kế nội thất. Lựa chọn là vô tận. Đây vốn là một việc vô cùng đơn giản nhưng lại có quá nhiều người thiếu đi niềm khao khát mở rộng chân trời cá nhân. Cứ hỏi một người bạn quen thật sâu về bất kỳ chủ đề nào ở trên mà xem; họ sẽ nhìn bạn như người sao Hoả xuống vậy.

 

Hãy chủ động và theo đuổi những hứng thú của bạn một cách tích cực. Bạn không thể mãi ngồi yên mà cho rằng cơ hội sẽ tự bay đến với bạn. Đọc sách, học hỏi và dành thời gian cho những điều bạn quan tâm. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì đừng quên rằng bất cứ sở thích nào được nhắc đến trong phần trước cũng đều mặc định là các mối quan tâm. Một cách tự nhiên, chúng cũng đồng thời mở rộng sang những lĩnh vực hiểu biết khác. Nếu bạn thích đạp xe, vậy hẳn bạn đã biết về môn thể thao đạp xe địa hình. Bạn có thể bàn luận về những loại xe đạp, địa hình khác nhau và cả cách bảo trì, và cũng rất dễ dàng để mở rộng chủ đề từ đạp xe sang vấn đề tác động đến môi trường, vận tải công cộng, các lợi ích sức khoẻ, quy hoạch đô thị, cuộc thi các môn phối hợp, và cơ học.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả các mối quan tâm đều bình đẳng. Đối với đàn ông, game là một mối quan tâm phổ biến. Bạn có thể bỏ thời gian và tiền bạc cho nó, bạn có thể bàn luận về nó, và nó đem đến sự hưng phấn cho cuộc đời bạn. Nhưng trên thực tế, KHÔNG phụ nữ nào lại muốn nghe bạn nói về game. Không một phụ nữ nào. Hãy hiểu rằng có một số thứ hay bị xã hội nhìn nhận tiêu cực mà có thể bạn sẽ muốn tránh xa. Nếu mục tiêu để trở nên thú vị hơn của bạn là thu hút phụ nữ, hãy nhớ lấy điều đó.

 

Điều cốt lõi ở đây là không nên tách biệt và phân loại giữa sở thích và mối quan tâm, mà nên kết hợp chúng theo những cách thú vị. Thí dụ, nếu sở thích thể chất của bạn là leo núi và một trong những mối quan tâm của bạn liên quan đến thiên nhiên và môi trường bên ngoài, vậy thì mỗi tháng hãy dành ra một ngày để đi cắm trại, leo núi vào ban ngày và nằm ngủ dưới ánh sao khi về đêm. Điều đó thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ đơn giản đi đến một phòng tập leo núi. Bạn có thể tạo ra điều gì đó lớn lao hơn những phần riêng lẻ gộp lại. Những dạng kết hợp như vậy dẫn đến khía cạnh thứ ba của tính cách con người.

 

TRẢI NGHIỆM

 

Rất dễ để rơi vào một guồng quay hoạt động nhàm chán chỉ bao gồm làm việc-tập thể hình-ăn-ngủ-và lặp lại. Bạn biết cách “bảo trì” bản thân – thậm chí là giữ cho bản thân khoẻ mạnh – nhưng bạn có đang thực sự sống? Ngay cả nếu bạn có thể theo đuổi tất cả những sở thích và hứng thú được đề cập ở trên, bạn vẫn có khả năng dành cả đời trong một vòng tròn bán kính 10km. Bạn cần phải ra ngoài kia và trải nghiệm CUỘC SỐNG. 9 trong 10 trường hợp, nếu một người không cho thấy sự tiến bộ, điều đó có nghĩa anh ta đang dành quá nhiều thời gian nghiên cứu và quá ít thời gian thực hành.

 

Leo một ngọn núi. Chèo qua một thác nước. Tiệc tùng ở Ibiza. Đánh nhau với ai đó. Lẻn vào cánh gà một concert. Nhảy dù. Lái máy bay bà già. Đi phượt xuyên châu Á. Tình nguyện ở trại trẻ mồ côi. Vật nhau với một con gấu. Ngủ một đêm ngoài đường. Chạy đua với bò tót.  Hẹn hai em đang tán tới cùng một bữa tiệc. Chơi heroine Nhất định đừng chơi ma tuý.

Bạn có thể thấy rằng một vài hoạt động trong số này nghe thật ngu xuẩn một cách đáng sợ. Nhưng đó chính là điều thú vị về những trải nghiệm, vì chúng là TRẢI NGHIỆM. Và ngay cả những trải nghiệm tồi tệ cũng sẽ biến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, thú vị hơn. Hấp thụ những cái tốt. Học hỏi từ những cái xấu. Đây là một phần lí do tại sao con gái thường yêu mấy anh lái moto, tội phạm hay đầu gấu. Họ đang thực sự làm điều gì đó. Họ gây phấn khích. Họ nguy hiểm. Đến đây tôi đã nghe thấy các cô gái bắt đầu ướt rồi. Ngay cả khi những anh chàng này rơi vào những tình huống khốn nạn, các cô gái thà vui vẻ trong vũng bùn còn hơn là sạch sẽ và chán chường trên ghế sofa.

 

Một lần nữa, đây là những điều vô cùng hiển nhiên. Nhưng nếu bạn không bao giờ dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, con người bạn sẽ không bao giờ có thể trưởng thành và phát triển. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng chúng ta đang nói về việc chạy xung quanh một cách điên rồ trong khi cố gắng làm càng nhiều thứ kỳ dị càng tốt. Đúng thế, trong tương lai lâu dài bạn có thể đi du ngoạn khắp thế giới gặt hái những dấu mốc ngoạn mục cho cuộc đời, nhưng về khía cạnh thường ngày, bạn cũng cần phải duy trì một đời sống xã hội năng động. Một trong những câu hỏi phổ biến tôi hay nhận được đó là làm sao để làm quen với các cô gái một khi đã tốt nghiệp Đại học. Những anh chàng này gặp phải rắc rối bởi vì họ không nỗ lực. Bạn có thể là Người Đàn Ông Thú Vị Nhất Thế Gian, nhưng bạn vẫn cần ra ngoài kia và trải nghiệm.

 

Rất nhiều người đàn ông đã “tình cờ” bước vào “trạng thái tu sĩ”. Bản thân tôi cũng từng mắc phải lỗi này. Bạn ngấu nghiến những cuốn sách văn học, bạn đến phòng tập thường xuyên, tìm cho mình một con đường nghề nghiệp tử tế, và tập trung phát triển sở thích. Nhưng vì xã hội không “đút” sẵn cho bạn một mạng lưới như hồi phổ thông hay đại học, bạn không bao giờ bước ra ngoài trừ khi ai đó kéo bạn đi. Đôi khi đó là bởi vì mạng lưới xã hội của bạn đang quá mỏng, đôi khi đó lại vì phim sex và game luôn có sẵn và rất thuận tiện. Một tháng trôi qua trước khi bạn kịp nhận ra bạn chưa gặp một ai khác ngoài gia đình và công việc.

 

Nếu bạn muốn có được một đời sống xã hội tích cực, bạn phải NỖ LỰC vì nó. Các chàng trai hay than phiền về việc không bao giờ gặp được những cô gái, nhưng nếu họ thực sự bỏ ra thời gian tham gia những bữa tiệc, concert, bước chân vào những quán bar, cải thiện hình ảnh cá nhân trên mạng, và mở rộng vòng tròn xã hội của mình nói chung, tần suất bạn nghe thấy những lời than phiền sẽ giảm đi đáng kể. Nhưng đó không phải điều dễ dàng. Bởi việc nghĩ ra một lý do nguỵ biện dễ hơn rất nhiều. Bạn phải hiểu rằng, là một thằng đàn ông thì đừng bao giờ mong đợi được cho không cái gì cả.

Bài tiếp theo sẽ nói về làm thế nào để phát triển tình hài hước và trở nên cuốn hút hơn.

Vẫn chưa thoả mãn à? Bạn có muốn học nhiều hơn về nghệ thuật làm một người đàn ông không?

“The Art of Manliness: Classic Skills and Manners for the Modern Man” là một tập hợp các lời khuyên hữu ích nhất mà mọi người đàn ông đều cần để sống một cuộc đời trọn vẹn.

Quyển sách này chứa đựng một kho tàng tri thức, từ các kỹ năng sinh tồn cho tới xã giao. Dù bạn đang khám phá thiên nhiên, tán gái hay nuôi sống một gia đình, bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên thiết thực cho từng lĩnh vực của cuộc sống. Bạn sẽ được học mọi kỹ năng cơ bản một người đàn ông hiện đại cần biết:

 • Thết đãi khách tới nhà
 • Cạo râu kiểu truyền thống
 • Đánh nhau như một quý ông
 • Giúp bạn bè lúc khó khăn
 • Ôm kiểu đàn ông
 • Cứu hoả khi có cháy
 • Cầu hôn người phụ nữ của cuộc đời
 • Nuôi dạy những đứa trẻ cứng cáp
 • Đánh lửa không cần diêm
 • Ăn nói gãy gọn
 • Sống một cuộc đời cân bằng

Sách hiện đang bán tại Amazon với giá $10.97. Mua sách với giá 89.000 VNĐ tại đây.

Theo needless_pickup_line

5,897 total views, 1 views today