nyfa-graphic-design-1400x500

Tôi Đã Tự Học Trở Thành Graphic Designer Trong 06 Tháng Như Thế Nào

 • A to Z là một series bài viết/dịch từ Elon với mục đích trả lời câu hỏi: “Phải làm sao để từ không biết gì thành chuyên gia trong lĩnh vực này?”. Ở đây, bạn sẽ nhận được một danh sách đầy đủ các tài liệu cần có để tự học, cùng với các bước cụ thể để luyện tập cho tới khi lành nghề thì thôi. Bạn cũng có thể download miễn phí tài liệu đầu tiên trong bài.
 • Giá đính kèm các tài liệu trong bài là giá gốc. Nếu bạn muốn mua tài liệu với giá sales ít nhất 75%, vui lòng liên hệ ducanh@elon.vn.
 • Tất cả sách trên Amazon đều có thể đọc thử bằng cách nhấn vào link gốc của sách, sau đó nhấn vào bìa sách ở bên trái màn hình.
 • Bài viết dưới được dịch từ blog Karen X. Cheng

 

Tôi trúng tuyển công việc designer mà không cần đi học trường thiết kế. Tôi đã tự học thiết kế trong 6 tháng trong khi vẫn đi làm toàn thời gian. Dù không nghĩ là mình đã sẵn sàng nhưng tôi vẫn rải đơn khắp nơi – và nhận được một vị trí tại một startup tuyệt vời, Exec.

Nói luôn, tôi không giỏi bằng các bạn được học 4 năm tại các trường thiết kế danh tiếng. Nhưng tôi chắc chắn đủ giỏi để hoàn thành tốt công việc của mình. Tôi là designer duy nhất tại Exec, nên tôi phải làm khá nhiều việc – thiết kế thị giác và tương tác, in, web, và thiết kế ứng dụng di động.

Có thể bạn muốn đổi nghề và trở thành designer toàn thời gian. Hoặc bạn muốn học kiến thức cơ bản cho startup hoặc dự án riêng của bạn.

Đây là hướng dẫn tự học thiết kế dành cho bạn.

Bước 1. Học quan sát

Sai lầm lớn nhất là nhảy luôn vào Photoshop. Học Photoshop không giúp bạn thành designer, cũng giống như mua cọ vẽ không giúp bạn thành hoạ sĩ. Đọc thêm ở đây:

Hãy bắt đầu từ căn bản.

Đầu tiên, học vẽ.

 • Bạn không cần phải ngồi trong phòng với một mớ hoạ sĩ khác để tập vẽ mấy em khoả thân.

Đừng nghĩ đi học vẽ là được thế này

 • Bạn thậm chí không cần vẽ thật giỏi. Chỉ cần học căn bản để biết vẽ phác (sketch) bằng bút.
 • Bạn chỉ cần làm một việc để học vẽ: mua quyển You Can Draw in 30 days (Amazon, $7.07) và tập mỗi ngày nửa tiếng trong một tháng. Tôi đã xem qua rất nhiều sách dạy vẽ và đây là một trong những quyển tốt nhất.

BẠN CÓ MUỐN HỌC VẼ THÀNH THẠO TRONG 01 THÁNG CHỈ VỚI 30 PHÚT MỖI NGÀY? TẢI MIỄN PHÍ EBOOK “YOU CAN DRAW IN 30 DAYS” TRỊ GIÁ $7.07 TẠI ĐÂY.

Học lý thuyết thiết kế đồ hoạ

 • Bắt đầu bằng quyển Picture This (Amazon, $9.17). Nó sẽ dạy bạn nền móng của thiết kế đồ hoạ.

 • (Video) Học toàn bộ lý thuyết thiết kế đồ hoạ căn bản + thực hành dự án mẫu: Introduction to Graphic Design (Lynda, $29.99/tháng)

Học căn bản về trải nghiệm người dùng (user experience)

 • Có rất nhiều sách dạy về trải nghiệm người dùng. Bắt đầu bằng hai quyển này sẽ cho bạn một tư duy đúng đắn:
 • The Design of Everyday Things (Amazon, $12.92)

Học viết

 • Sau đây là dấu hiệu của một designer tồi: mockups của họ toàn các chữ vô nghĩa như Lorem Ipsum. Một designer giỏi là một người truyền tin giỏi. Một designer giỏi nghĩ thông suốt toàn bộ trải nghiệm, chọn từng từ một vô cùng cẩn thận. Hãy tập viết cho người thường. Đừng viết bằng giọng văn học thuật bạn từng dùng để trở nên “nguy hiểm” hồi còn đi học.
 • Đọc Made to Stick (Amazon, $13.99), một trong những quyển sách tôi yêu thích nhất mọi thời đại. Nó sẽ dạy bạn làm thế nào để hút hồn người đọc.

 • Voice and Tone là một website chứa đầy những ví dụ về giọng văn hay.

Bước 2. Học dùng Photoshop và Illustrator

Chúc mừng! Giờ bạn đã có nền tảng khá vững rồi – cả thẩm mỹ và UX. Bạn đã sẵn sàng học Photoshop. Thực ra tôi khuyên bạn nên học Illustrator trước rồi mới đến Photoshop. Illustrator là một công cụ để tạo logo và icon.

Học Illustrator

 • Có hàng đống sách và khoá học online lẫn offline dạy Illustrator. Chọn một kiểu mà bạn thấy hợp nhất. Sau đây là các sách tôi thấy đặc biệt có ích để học Illustrator căn bản:
 • Adobe Illustrator Classrom in a Book (Amazon, $27.99) – nó nhàm chán, nhưng nếu bạn vượt qua được ít nhất một nửa, bạn đã hiểu Illustrator khá tường tận rồi đấy.
 • Vector Basic Training (Amazon, $23.49) – sách này dạy bạn cách tạo ra các sản phẩm đẹp mê hồn từ Illustrator.

Học photoshop

Bước 3. Học chuyên môn

Bạn muốn thiết kế ứng dụng di động? Website? Infographics? Hãy thử trải nghiệm tất cả, và chọn cái bạn thích nhất để cải thiện.

Học thiết kế logo

 • Bạn sẽ muốn đi xa hơn chỉ một cái logo. Học cách tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu – từ website tới business cards. Đọc cuốn này, Designing Brand Identity (Amazon, $21.81).

Học thiết kế ứng dụng di động

 • Bắt đầu từ tut này để thử trình thiết kế ứng dụng đi động.
 • Đọc quyển sách ngắn nhưng cực đầy đủ về thiết kế ứng dụng iOS: Tapworthy (Amazon, $17.27). Mặc dù chứa screenshot của các thế hệ iOS đã lỗi thời nhưng cách tiếp cận về UI/UX của cuốn sách này vẫn đáng để học hỏi tới ngày nay.

 • Nghịch ngợm mấy apps trên máy của bạn. Phê bình chúng. Điều gì tốt, điều gì chưa tốt?

Học thiết kế web

 • Lập một danh sách các websites bạn nghĩ là có thiết kế đẹp. Tìm xem chúng có các điểm chung gì.

Giờ đến câu hỏi muôn thưở là designer có cần biết HTML/CSS không: nó tuỳ thuộc vào công việc. Biết chúng sẽ cho bạn một lợi thế trên thị trường tuyển dụng. Kể cả nếu bạn không muốn trở thành web developer, biết kiến thức căn bản vẫn hơn. Từ đó bạn mới biết thiết kế nào khả thi và thiết kế nào không.

Có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời để học HTML và CSS:

 • Tài nguyên miễn phí tôi thích nhất là Web Design Tuts.
 • Tài nguyên trả phí tôi thích nhất là Lynda ($29.99/tháng). Nếu bạn mới bắt đầu và muốn có ai đó giải thích thật rõ ràng và cặn kẽ, đừng tiếc tiền cho Lynda.

Bước 4: Xây portfolio của bạn

Bạn không cần đi học một trường thiết kế sang chảnh để có một vị trí designer. Nhưng bạn cần một portfolio vững chắc.

Làm thế nào để xây portfolio nếu bạn mới bắt đầu? Tin tốt là bạn không cần làm các dự án thật với các khách hàng thật để xây portfolio. Hãy tự làm các dự án riêng của bạn. Sau đây là vài ý tưởng:

 • Thiết kế các ý tưởng ngốc nghếch cho áo thun.
 • Tìm các website có thiết kế nghèo nàn và thiết kế lại.
 • Có ý tưởng app iPhone? Làm mockup thôi.
 • Tham gia một đội tại Startup Weekend hoặc các sự kiện Hackathon và trở thành designer trong một dự án cuối tuần.
 • Tham gia một cuộc thi 99 designs để tập design theo một brief.
 • Làm một bài tập thiết kế trong quyển Creative Workshop (Amazon, $16.26).

 • Tìm một tổ chức phi lợi nhuận địa phương và đề nghị thiết kế miễn phí.

Đừng mang tất cả những gì bạn từng thiết kế vào portfolio. Đây là nơi chỉ dành cho những tác phẩm tuyệt nhất của bạn.

Mới đầu, hãy ăn cắp, ăn cắp, ăn cắp. Đừng nghĩ về việc phải độc đáo – điều đó sẽ đến sau, một khi bạn đã thoải mái với tay nghề của mình. Khi bạn học một nhạc cụ, bạn học các bài hát của người khác trước khi tự soạn nhạc cho mình. Thiết kế cũng thế. Steal like an artist (Amazon, $5.69).

71yg3JyYa9L

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Ghé Dribbble để tìm cảm hứng từ những designers giỏi nhất. Tìm pttrns để có cảm hứng thiết kế cho iOS, và patterntap cho cảm hứng website.

Bước 5: Kiếm một vị trí designer

Khi tôi mới học thiết kế, tôi đến một hội chợ tuyển dụng cho designers. Tôi bước vào một căn phòng đầy designers có nhiều kinh nghiệm hơn tôi rất nhiều – 5, 10, 15 năm kinh nghiệm. Tất cả đều đang xin việc. Sợ vãi linh hồn. Tôi đây, tự học thiết kế, biết rằng mình đang cạnh tranh với các designers kinh nghiệm đầy mình này.

Thế mà 6 tháng sau, tôi có một công việc thiết kế. Có một khác biệt căn bản giữa tôi và nhiều designers khác: tôi biết cách làm việc với developers.

Yếu tố lớn nhất tác động tới khả năng được tuyển dụng của bạn là khả năng làm việc với developers. Hãy học một chút thiết kế tương tác. Học HTML và CSS căn bản. Designers trong ngành công nghệ (interaction designers, web designers, app designers) đang vô cùng được săn đón và trả lương cao. Các công việc ở đây chứ đâu.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc với developers, hãy đi kiếm nó. Đi Startup Weekend, đi các hackathon, hoặc tìm một developer thông qua một dự án hợp tác.

Làm một trang web cá nhân và đưa portfolio của bạn làm trung tâm.

Bước ra ngoài kia và làm chủ số phận của chính bạn – nói cho tất cả mọi người biết bạn đang tìm một vị trí designer. Bạn không bao giờ biết được lỡ họ quen ai thì sao.

Nghiên cứu các công ty và agencies bạn có hứng thú. Tìm trên Linkedin các mối liên hệ tới những người đang làm việc ở công ty đó và hỏi xin một lời giới thiệu. Cách tốt nhất để có một công việc là thông qua kết nối.

Một khi bạn đã có công việc, hãy cứ học hỏi tiếp.

Tôi đã ở Exec được một năm và học được quá nhiều từ công việc. Tôi tìm các designers tài năng hơn tôi rất nhiều và học từ họ. Tôi tìm các khoá thiết kế (các khoá hay ở Skillshare, General Assembly, TreehouseTutsplus). Tôi làm các dự án riêng. Tôi săn lùng các sách thiết kế ở hiệu sách. Có quá nhiều thứ để học và tiến bộ.

Hãy mài giũa kỹ năng của bạn, và đừng bao giờ ngừng học hỏi.

ĐỪNG QUÊN TẢI MIỄN PHÍ EBOOK “YOU CAN DRAW IN 30 DAYS” TRỊ GIÁ $7.07 TẠI ĐÂY.

LIÊN HỆ DUCANH@ELON.VN NẾU BẠN MUỐN MUA TOÀN BỘ TÀI LIỆU TRONG BÀI VỚI GIÁ BẰNG 1/4 GIÁ GỐC, THẬM CHÍ RẺ HƠN

1,241 total views, 1 views today