free-ebook-image

Ebook Amazon Kindle: Framework Của Cuộc Đời

Bạn của tôi;

Hẳn đôi lúc bạn đã từng tự hỏi bản thân những câu sau:

  • Tại sao có những người học giỏi ở trường lớp mà ra ngoài cuộc sống lại thất bại?
  • Tại sao có những người nghiện game và chơi game thành thần nhưng lại thảm hại ngoài đời; hoặc ngược lại, tại sao những người thất bại lại tìm đến game?

Bạn có thể nghĩ ra muôn vàn lý do: vì nhà họ không có điều kiện, vì họ không đẹp, vì họ không biết giao tiếp, v.v… Với câu hỏi về game, có thể là: vì game cho họ cảm giác làm chủ, vì game gây nghiện, vì game khiến họ quên những khó khăn của cuộc đời v.v…

Tôi không nói bất kỳ câu trả lời nào là sai. Không có một câu trả lời đúng duy nhất cho các câu hỏi trên. Ngày hôm nay, tôi chỉ muốn mang đến cho bạn một câu trả lời với góc nhìn mới mà có thể bạn chưa từng nghĩ tới.

Đối với hai câu hỏi trên, trả lời ngắn gọn nhất có thể chỉ bằng một từ mà thôi:

Framework.

(Xin phép sử dụng từ tiếng Anh vì tôi không cảm thấy một từ tiếng Việt nào hoàn toàn thoát ý; bạn có thể hiểu là “khuôn khổ” cũng được).

Ở trường học, để vượt qua một bài kiểm tra, bạn cần cung cấp đúng câu trả lời (mà phần lớn là học thuộc). Với các môn tự nhiên như Toán, framework đến từ công thức, cộng bấm máy tính nhanh, cộng quen với các dạng bài . Đến các môn mà bạn nghĩ đòi hỏi sự sáng tạo cũng có framework. Giáo viên chấm Văn sẽ nhìn vào dàn ý để chấm. Ngay cả đến vẽ cũng có công thức và bố cục cơ mà! Cứ thế, qua đủ số môn với số điểm quy định, bạn được lên lớp. Lên đủ số lớp, bạn lấy bằng và học lên cấp cao hơn.

Trong môi trường sư phạm, vai trò của giáo viên giảm dần đều từ khi bạn nhỏ đến lớn. Bạn hoàn toàn phụ thuộc vào giáo viên ở mẫu giáo và tiểu học cho đến gần như không phụ thuộc vào giảng viên ở các cấp sau đại học. Vai trò của framework thì ngày càng tăng, cùng với đó là tầm quan trọng của tự học.

Giờ hãy quay sang game. Khi bạn đạt được đủ số point, bạn lên level. Bạn đánh con trùm đủ số lần, bạn giết được nó. Bạn nhặt được đủ đồ hay chơi liên tục đủ lâu, bạn unlock achievement. Tất cả framework đều đã được lập trình sẵn.

Game thì không có giáo viên (giờ mới nghĩ, một trường học dạy chơi game đúng là một giấc mơ), nhưng nó tạo ra một môi trường truyền cảm hứng và khích lệ người chơi hơn hầu hết tất cả giáo viên trên đời. Thứ nhất, phần lớn game hiện đại đều cho reset vô tận, nên bạn được khuyến khích kiên trì làm đi làm lại cho tới khi thành công thì thôi. Bao nhiêu giáo viên ngoài đời đã truyền cảm hứng cho bạn được như vậy? Thứ hai, game luôn được thiết kế cho mọi cấp độ người chơi. Không một nhà phát triển nào dám làm game với suy nghĩ “không dành cho bọn n00b”, bởi đơn giản càng nhiều người chơi là càng nhiều tiền. Chính vì vậy game cho phép bạn thay đổi cấp độ chơi từ dễ đến khó dần, dẫn đến một trạng thái rất “phiêu” gọi là flow, không quá dễ, vừa đủ khó, khiến người chơi quên hết mọi sự trên đời và đắm chìm trong thế giới ảo.

Giờ hãy quay qua cuộc sống thật. Bạn đang ngồi trong một quán cafe, và bất ngờ bắt gặp một cô gái. Giống như thế này này:

“Thấy cô gái kia không? Một ngày tôi sẽ cưới cô ấy!”, bạn nghĩ trong đầu. Giờ phải ra làm quen thôi. Nhưng, đợi đã. Hôm nay mình đã đủ đẹp trai chưa? Ăn mặc tử tế chưa? Biết nói gì để bắt chuyện bây giờ? Lỡ cô ấy từ chối mình thì sao? Lỡ mình run quá cười nhễu nước bọt ra thì sao? Lỡ cô ấy có người yêu rồi thì sao? Lỡ cô ấy yêu… phụ nữ thì sao?

Và cứ thế, cô gái đứng lên ra về. Người lẽ ra đã trở thành mẹ của các con bạn, giờ chỉ là một trong hơn 10.000 người bạn gặp trong suốt cuộc đời.

Bạn thấy không, cuộc đời khó khăn hơn trường học hay game rất, rất nhiều. Khó khăn lớn nhất là rủi ro cao hơn hẳn. Một quyết định sai lầm có thể khiến bạn nhẹ thì bị từ chối, ốm đau, nặng thì phá sản, tan vỡ gia đình, bị xe tông chết, v.v… Đôi khi sẽ chẳng có một nút reset nào hay một lần học lại hay thi lại nào cho bạn hết. Kết thúc là kết thúc.

Không chỉ rủi ro cao mà cuộc sống còn không có một framework như trường học hay game. Lần cuối tôi nhớ thì nhà trường quyết định rằng việc tôi biết làm tích phân hay nhớ năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam quan trọng hơn việc tôi biết cách tiêu tiền hay tán tỉnh. Tất cả các kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống: tài chính cá nhân, tìm bạn đời, giữ sức khoẻ, giao tiếp, bán hàng, thương lượng… đều không được dạy trong nhà trường hết. Bé gái giờ biết phải làm sao đây?!

Giá như cuộc đời này cũng có cái gọi là framework nhỉ…

…Có không?

Nếu tôi nói với bạn là có thì sao?

Nếu tôi nói với bạn rằng, hầu hết các kỹ năng hay kiến thức trên đời đều có thể học được, và hầu hết đều có framework thì sao?

Để tôi cho bạn xem nhé.

Tôi muốn kể cho bạn về một người bạn của tôi, hai người làm quen nhé. Bạn ấy tên là Hùng, Phạm Đắc Hùng:

Hùng năm nay 22 tuổi, vừa mới ra trường với tấm bằng khá trong tay. Trong thời gian học đại học, Hùng không đi làm thêm nên trong tay chưa có kinh nghiệm gì. Hùng đã rải CV nhiều nơi nhưng hầu hết đều bị từ chối. Cậu được gọi đi phỏng vấn hai nơi nhưng cũng đều bị từ chối vì lý do “không phù hợp”. Hùng rất băn khoăn vì đã thất nghiệp bốn tháng nay. May thay, cậu tìm được quyển sách này:

 

Sau khi ngâm cứu kỹ lưỡng quyển sách, Hùng nhận ra có quá nhiều câu hỏi cậu trả lời ngây ngô, đồng thời kỹ năng của bản thân cũng chưa chín. Cậu tiếp tục vừa rải CV nhận làm một vài việc freelance miễn phí để nâng cao trình độ. Hai tháng sau, Hùng được nhận phỏng vấn và được nhận làm nhân viên chính thức với mức lương 7 triệu/tháng.

Đến khi vào làm việc, Hùng mới nhận ra công việc khó hơn so với cậu tưởng rất nhiều. Những gì cậu biết mới chỉ là kiến thức nền mà thôi; để có thể thăng tiến cậu sẽ phải tự học thêm rất nhiều. Là một usability designer nên cậu mua quyển sách sau để tự học:

 

Chính vì nhờ tự học bài bản nên trình độ của Hùng lên nhanh khủng khiếp. Cũng dễ hiểu thôi, chẳng mấy người đủ tham vọng để liên tục tự rèn giũa mỗi ngày. Đã vậy những người muốn học cũng không biết học ở đâu bởi trường lớp không hề dạy môn usability design; các nhà xuất bản thì chỉ đua nhau làm sách ngôn tình với làm giàu, bỏ mặc mảng sách chuyên môn. Chính bởi chăm học và biết học đúng chỗ khiến Hùng trở thành ngôi sao đang lên trong công ty.

Tuy nhiên, sự tiến bộ của Hùng cũng khiến nhiều đồng nghiệp ganh ghét đố kị; họ nói xấu sau lưng Hùng với sếp. Đến khi phát hiện ra, Hùng mới bất ngờ nhận ra rằng đi làm văn phòng thì giỏi chuyên môn chưa đủ; còn phải biết chơi trò chơi chính trị nữa thì mới có thể thăng tiến. Biết vậy nên cậu ngồi cày luôn Game of Thrones quyển này:

 

Cùng với chơi trò chơi chính trị, cậu nhận ra là mình hơi “cù lần” quá. Mọi người có thể nể khả năng chuyên môn của cậu nhưng cậu không có bạn thân ở văn phòng. Các câu chuyện thường không sâu sắc và Hùng cảm thấy ngoài công việc ra thì mình không có gì thu hút người khác hết. Thế nên cậu tìm đọc sách dạy trở nên thu hút hơn:

Chính bởi khả năng nhận diện điểm yếu, chăm tự học và biết tìm chỗ để học đã khiến Hùng đánh bại hai ứng viên khác để lên chức quản lý ở tuổi 24 với mức lương 15 triệu/tháng. Dù vẫn chưa phải là thành tựu gì quá lớn lao nhưng so với cậu sinh viên thất nghiệp nhút nhát cách đây hai năm thì đó là một kết quả tuyệt vời với Hùng.

Đến khi kiếm được tiền rồi, Hùng mới tự tin đi tìm bạn gái. Trước đây cậu quá tự ti vì vốn không đẹp trai cũng không giỏi ăn nói, lại chưa kiếm được tiền. Giờ đã có tài chính và kiến thức, cậu quyết định theo đuổi hành trình tìm cô gái trong mơ.

Trước tiên phải biết ăn mặc đẹp đã. Cậu có tiền rồi nhưng chưa biết chọn quần áo thế nào. Thế là cậu học:

Cậu còn cần phải đổi cả kiểu tóc nữa. Hùng cần phải biết là đẹp trai vuốt vuốt các kiểu thì mới có nhiều đứa yêu; cắt đầu cua hai chục đầu ngõ mãi sao được?

Sau khi mua hết quần áo đẹp, Hùng nhận ra mặc vào vẫn chưa thấy tự tin. Đó là do cơ thể cậu hơi gầy và không chịu vận động. Hùng mua thẻ gym và theo quyển sách sau để tập luyện có kết quả:

Sau sáu tháng, Hùng trông như một con người khác vậy. Đầu tóc gọn gàng, ăn mặc thời trang, cơ thể săn chắc. Phụ nữ bắt đầu để ý đến cậu và cười với cậu nhiều hơn. Có một vài cô gái cũng thích cậu nhưng do tiêu chuẩn của Hùng đã nâng cao nên cậu chưa ưng. Những cô gái xinh đẹp mà Hùng thích thì chưa bao giờ Hùng hẹn hò được quá buổi đầu cả; sao vậy nhỉ? Có phải vì Hùng chưa biết cách tán tỉnh và hẹn hò không?

Sau khi làm theo những gì hướng dẫn trong sách, Hùng biết cách làm chủ trong mối quan hệ tình cảm, biết lúc nào nên đẩy, lúc nào nên kéo. Cậu thu hút được nhiều phụ nữ đến mức phải lựa chọn đến đau đầu!

Ngoài sự nghiệp và cuộc sống ra, Hùng cũng có một vài sở thích riêng. Cậu đặc biệt thích bóng đá và hâm mộ Liverpool; nhưng cậu không cảm thấy thoả mãn với chất lượng báo thể thao của Việt Nam. Phần lớn các bài viết đều rất nông hoặc chủ quan phiến diện. Cậu muốn có một cái nhìn sâu sắc về sở thích mình quan tâm; cậu tìm đọc cuốn tự truyện của HLV trưởng Liverpool, Jurgen Klopp:

Không chỉ bóng đá, cậu còn xem các phim truyền hình Âu Mỹ để giải trí. Mặc dù đã xem hầu như tất cả các bộ nổi tiếng như Game of Thrones, The Walking Dead hay Prison Break nhưng cậu chỉ mê nhất Breaking Bad. Cuộc hành trình từ giáo viên quèn bệnh tật tới ông trùm ma tuý đá của Walter White cuốn hút cậu đến mức cậu muốn đọc một quyển sách phân tích từng tập phim, từng diễn biến, gợi mở cho cậu những phát hiện mà cậu chưa từng biết tới:

Và cuộc gặp của chúng ta với Hùng cũng kết thúc tại đây.

Tôi có thể tiếp tục liệt kê những trở ngại trong cuộc sống của Hùng và những quyển sách cậu đã đọc để nắm lấy framework của vấn đề, nhưng bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Đối với bạn, trước đây sách có thể là chỉ dành cho bọn mọt sách hoặc người nghiên cứu. Có thể trên thị trường bạn chỉ thấy bán sách kinh doanh hoặc ngôn tình, không đáng đọc. Có thể bạn cũng thích đọc sách đấy, nhưng Facebook đã chiếm hết sạch quỹ thời gian rảnh của bạn rồi.

Tôi muốn thay đổi cái nhìn của bạn về sách. Khi bạn áp dụng tư duy giải quyết vấn đề bằng sách như người bạn Hùng của tôi, bạn sẽ thấy sự hữu dụng của sách tăng lên gấp nhiều lần. Từ giờ bạn có thể dùng sách để thăng tiến trong sự nghiệp, cải thiện cuộc sống cá nhân hay đơn giản là để giải trí.

Đó chính là lý do tôi thành lập Elon: tôi muốn mang đến cho bạn một giải pháp xuất sắc để giải quyết hầu hết các vấn đề của cuộc sống.

Này nhé, Elon có 3.1 triệu ebooks, so với chỉ vài chục nghìn đầu sách đang được xuất bản tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là với bất kỳ một vấn đề nào bạn đang gặp phải, khả năng bạn tìm thấy giải pháp ở Elon cao gấp hàng trăm lần so với việc bước ra tiệm sách giấy thông thường.

Hơn thế nữa, Elon còn mang đến ebook với giá vô cùng hợp lý. 89.000 VNĐ/ebook là một mức giá tương đương hoặc rẻ hơn so với nhiều sách giấy hiện nay. Nói cách khác, nếu bạn đủ tiền mua sách giấy thì bạn cũng đủ khả năng sử dụng dịch vụ của Elon.

Cuối cùng, bởi vì toàn bộ dịch vụ được thực hiện online, bạn sẽ không cần phải bước chân ra đường. Chỉ việc chuyển khoản, nhận sách và đọc thôi.

Một khi bạn đã hình thành thói quen giải quyết vấn đề qua sách, bạn sẽ khó lòng bỏ được và càng ngày càng cải thiện cuộc sống của mình.

Bạn sẵn sàng rồi chứ?

THỬ MUA QUYỂN SÁCH ĐẦU TIÊN Ở ĐÂY

2,144 total views, 1 views today